Tin tức

Thang máy chở ô tô của hãng Porsche

Đây là một trong những dự án của hãng siêu xe Porsche ở Miami – Mỹ, dự án mang tên Porsche Design Tower, được xem là tòa nhà hiện đại bậc nhất với hệ thống thang máy tự động, ở đây người dân sống trong tòa nhà chỉ cần đưa xe vào thang máy và hệ thống thang máy này sẽ thả chúng xuống chính xác căn hộ của họ. Hiện nay thì cụm từ thang máy không còn xa lạ với mọi người, nhưng ở Việt Nam nói đến những chiếc thang máy chuyên dụng chỉ dành riêng cho việc tải ô tô thì còn chưa phổ biến, những chiếc thang máy như thế chỉ mới xuất hiện ở những showroom ô tô lớn.Thực tế thì thang máy chở ô tô nó cũng giống như một dạng thang máy tải hàng, tuy nhiên thì thang máy dùng để tải ô tô có những yêu cầu riêng của nó, như kích thước, trọng tải phải phù hợp được với từng loại xe riêng biệt, và thiết kế của nó phải thật chắc chắn để không có dấu hiệu biến dạng trong quá trình sử dụng, nếu không sẽ rất khó khăn cho việc vận chuyển ô tô mà không bị xước xe. Với những yêu cầu khắt khe của việc thiết kế một thang máy chuyên tải ô tô đòi hỏi sự tính toán công phu, và chi phí tốn kém nên ở Việt Nam hiện nay rất ít loại thang máy này. Và nếu có thì cũng chỉ xuất hiện ở các showroom ô tô lớn. Còn ở một số nước phát triển thì hiện nay người ta thiết kế những thang máy chuyên dụng để chở ô tô ở các khu chung cư.
Theo tính toán thì dự án này rơi vào khoảng 560 triệu đô la. Với 57 tầng và 132 căn hộ, ở tòa nhà có các khu đậu xe thể thao cho mỗi căn hộ. Đây sẽ là một trong những tòa nhà hiện đại và điển hình cho các dự án nhà ở, văn phòng có sự kết hợp giữa thang máy tải khách và thang máy tải ô tô.
Porsche Design cho thiết kế ba thang máy tự động chuyên làm công việc đưa xe hơi và chủ nhân lên căn hộ nơi họ ở. Dù trạm đỗ xe tự động không có gì là mới mẻ nhưng đây được cho là tòa nhà đầu tiên có thang máy vận chuyển xe hơi một cách tự động trong khi bạn vẫn ngồi bên trong xe. Ba thang máy này có dạng hình tròn, đủ để chứa xe hơi bên trong, toàn bộ bề mặt xung quanh của nó được làm bằng kính trong suốt giúp người ngồi bên trong có thể quan sát mọi thứ xung quanh.
Sau khi bạn điều khiển chiếc xe vào vị trí sẵn sàng ngay phía trước tháng máy, công việc còn lại là đưa nó lên lầu nơi bạn ở hoàn toàn tự động, bạn không phải làm gì cả. Chiếc xe tắt máy, cánh tay robot sẽ đưa xe vào trong vị trí thang máy và di chuyển lên phía trên. Trong suốt quá trình di chuyển lên căn hộ, người ngồi bên trong xe có thể quan sát đại dương xung quanh hoặc xem TV gắn sẵn trong thang máy.