Tin tức

An toàn thang máy vẫn còn bỏ ngỏ

Sau những vụ tai nạn thang máy xảy ra liên tục gần đây, người ta mới giật mình vì sự an toàn của nó. Nhưng nguyên nhân vì sao, ai sẽ chịu trách nhiệm đằng sau ấy thì vẫn chưa thấy 1 cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào lên tiếng. Bỏ ngỏ trách nhiệm như vậy thì nguy cơ những vụ tai nạn thang máy sẽ vẫn còn tiếp tục xảy ra.
Vụ tai nạn thang máy gần đây nhất xảy ra tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore xảy ra khi 2 nạn nhân bước vào tầng 3, thang máy bỗng nhiên rơi xuống tầng 2. Hai nạn nhân kêu cứu, bấm chuông nhưng không ai cứu. Sau đó, thang tiếp tục rơi. Đó chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp mà khi thang máy có sự cố, sự thiếu chuyên nghiệp trong cứu hộ đã khiến tai nạn xảy ra, nhiều trường hợp khác còn dẫn đến chết người.
Theo Ông Lê Công Sơn, PGĐ Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực 2 – Bộ Lao động và TBXH thì qui định an toàn đã lạc hậu, bên cạnh đó công tác quản lý các nhà cao tầng lại không chuyên nghiệp chính là nguyên nhân. Như vậy, mấu chốt vấn đề là ở chỗ thang máy đều có các biện pháp an toàn, nhưng việc xử lý các trục trặc như thế nào thì đòi hỏi phải được đào tạo và bảo dưỡng định kỳ. Điều này thường có ở chung cư mới và cao cấp, còn các chung cư cũ, tái định cư, thu nhập thấp thì ít chú trọng đến vấn đề này.
Thực tế, mỗi năm xảy ra hàng chục vụ tai nạn thang máy nhưng nguyên nhân ra sao, ai chịu trách nhiệm thì gần như không được nhắc tới vì những lý do nào đó. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng phải làm rõ để nhà sản xuất, nhà quản lý và người sử dụng biết cách phòng tránh.
Bỏ ngỏ các điều kiện an toàn ở các chung cư là một thực tế đang diễn ra nhiều nơi hiện nay và các tai nạn sẽ còn tiếp tục xảy ra khi đằng sau đó không ai chịu trách nhiệm. Bán nhà, thu tiền, quản lý không chuyên nghiệp là một qui trình tiềm ẩn những rủi ro về tính mạng con người.
Những vụ tai nạn thang máy xảy gần đây cho thấy khi xảy ra sự cố thì tính chuyên nghiệp xử lý các tình huống đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với các tào nhà cao tầng, chung cư cũ, chung cư cho người thu nhập thấp. Khi các qui định an toàn còn chưa chặt chẽ thì chính sự quản lý chuyên nghiệp sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho thang máy lúc này.